Cổng thông tin điện tử Huyện Phú Tân tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Lĩnh vực Quốc phòng - An Ninh
PHÚ TÂN PHÁT HUY HIỆU QUẢ MÔ HÌNH KHU DÂN CƯ AN TOÀN PCCC! (17/04/2019)

Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC. Ở Phú Tân việc xây dựng Mô hình khu dân cư, cụm dân cư an toàn về PCCC luôn được lãnh đạo địa phương đặc biệt coi trọng. Qua rà soát, toàn huyện hiện có 92 đội PCCC dân phòng, với hơn 1.000 thành viên, được trang bị 111 máy bơm chữa cháy.
Với phương châm “Phòng cháy là chủ yếu”, Ban Chỉ đạo PCCC huyện, Công an huyện đã chủ động phối hợp Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến cáo về nguy cơ cháy nổ và biện pháp PCCC trong sử dụng điện, lửa sinh hoạt, xăng, dầu, gas, hóa chất tại các chợ, khu vực đông dân cư; thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC tại các khu dân cư, nhất là tại các địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao để yêu cầu khắc phục. Củng cố và phát triển phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy đến tận cơ sở gắn phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy với phong trào yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Trung tá Đỗ Thành Nghị - Đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Phú Tân cho biết: “Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ rất quan trọng nên ngay từ đầu năm Đội cảnh sát quản lý hành chính về TTXH đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện, UBND huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền, với nhiều hình thức như xây dựng phóng sự video clip, viết tin, bài, câu chuyện truyền thanh về công tác PCCC rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra, Đội còn phối hợp với UBND, công an các xã, thị trấn, thường xuyên xây dựng, củng cố Lực lượng PCCC dân phòng, từ đó tình hình cháy nỗ trong thời gian qua giảm đáng kể, cụ thể trên địa bàn huyện trong năm 2018 xảy ra 01 cháy ở xã Phú An, giảm 04 vụ, ước thiệt hại tài cũng giảm.”

Nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương việc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PCCC được tiến hành một cách thường xuyên, nghiêm túc. Từ đó, phong trào "Toàn dân PCCC" ngày càng lan tỏa. Qua phát động phong trào "Toàn dân PCCC" đã góp phần phòng ngừa, kiềm chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ ngay từ giai đoạn ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ. Nổi bật là bà con nhân dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện sáng chế ra nhiều phương tiện phòng cháy, chữa cháy hay, có hiệu quả.

Thị trấn Phú Mỹ là địa bàn đông dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Nếu xảy ra sự cố thì xe chuyên dụng của lực lượng PCCC di chuyển rất khó, do địa bàn có nhiều con hẻm nhỏ, xuất phát từ tình hình thực tế địa phương, ông Huỳnh Ngọc Năm, ngụ ấp trung 03, thị trấn Phú Mỹ, đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn thị trấn cùng nhau đóng góp tiền để đóng xe đẩy chữa cháy mini, xe có tải trọng khoảng 500kg, khối lượng chứa nước được 02 m3, tổng trị giá gần 07 triệu đồng. Ông Năm cho biết: “Trước đây, một vài anh em cùng nhau đóng xe chữa cháy nhưng quá nhỏ, không đảm bảo đủ nước. Thấy vậy, Tôi có ý nghĩ đóng xe lớn hơn nhưng phải đảm bảo chở nước len được vào các con hẻm. Xe gọn, đáp ứng được mục đích chữa cháy ban đầu trong khi chờ xe chữa cháy chuyên nghiệp đến, không để xảy ra cháy lan gây thiệt hại về người và tài sản. Sau thời gian phát huy hiệu quả, Tôi tiếp tục vận động mọi người đóng góp làm thêm chiếc xe thứ 2. Đội PCCC của Tôi có 07 người luôn phân công trực 24/24 giờ, hàng tuần kiểm tra máy móc, xăng, nhớt, mỗi tháng Công an huyện Phú Tân xuống tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy để nâng dần kỹ năng chuyên nghiệp. Hiện nay, Tôi tiếp tục vận động các hộ sống lân cận, cơ sở sản xuất kinh doanh trang bị bình chữa cháy, qua đó đã có trên 50% hộ đồng tình thực hiện”.Còn tại xã Phú Bình, hiện có 02 cụm tuyến dân cư nằm ở xa kênh rạch, nên khó khăn trong việc PCCC khi có cháy, nổ xảy ra. Tận dụng xe nhà vàng bỏ trống, không sử dụng, Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Phú Bình đã vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn xã cải tiến lại thành xe chữa cháy, xe có tải trọng 6,5 tấn, thể tích bồn chứa khoảng 4 m3 nước, có vòi rồng, ống dẫn nước, với tổng kinh phí thực hiện trên 78 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Lập – Chủ tịch UBMT TQ xã, thông tin: Vào năm 2016, thực hiện phong trào “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”, và thực hiện phong trào toàn dân PCCC trong cụm, tuyến dân cư. UBMTTQVN xã đã bàn bạc, vận động người dân xây dựng các giếng nước phục vụ chữa cháy, khi có sự cố thì dùng máy chữa cháy bằng máy xăng bơm nước. Với cách làm này, máy xăng phải được khởi động thường xuyên, trong khi người dân bận đi làm, ít có thời gian để ý bảo quản theo quy định. Thấy khó như vậy, năm 2018, UBMTTQVN xã tận dụng xe nhà vàng bỏ trống, nên địa phương đã vận động các mạnh thường quân đóng góp tiền để nâng cấp thành xe chữa cháy lưu động. Trong xe lúc nào cũng thủ sẵn từ 4 m3 – 5 m3 khối nước, trong quá trình sử dụng nếu hết nước bất ngờ thì xe đến các giếng nước gần đó lấy nước rất nhanh, khỏi phải đi kiếm các nguồn nước khác. Để chủ động hơn, địa phương đã bàn giao xe cho công an và quân sự quản lý”.

Ngoài ra, ở các xã Long Hòa, Phú Lâm, Phú Hưng, thị trấn Phú Mỹ còn vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân tự trang bị bình chữa cháy mi ni trong gia đình, hoặc đặt tại đầu hẻm để đảm bảo công tác PCCC kịp thời. Có thể nói, các mô hình an toàn về PCCC đã phát huy tối đa hiệu quả.  Qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, góp phần kéo giảm số vụ cháy nổ trên địa bàn toàn huyện trong thời gian qua.

Hiện tại, thời tiết đang vào mùa hanh khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng cháy, nổ. Trong đó đáng chú ý là việc người dân sử dụng khá nhiều thiết bị điện để làm mát, điều này dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống điện dẫn đến chập điện gây cháy nổ. Nhằm chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Trung tá Đỗ Thành Nghị - Đội Trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Phú Tân cho biết thêm: “Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Phú Tân sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện, UBND huyện tăng cường tuyên truyền công tác PCCC trên hệ thống Đài truyền thanh; tăng cường kiểm tra nhắc nhở các Chủ doanh nghiệp, công ty, Ban Quản lý các chợ thường xuyên bảo quản tốt các thiết bị để tránh cháy nổ; tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hay trong công tác PCCC ở các địa phương trong thời gian qua, để áp dụng vào tình hình thực tế, xây dựng những mô hình hay trong công tác PCCC, nhằm làm giảm thiệt hại và kịp thời chữa cháy ban đầu  khi có sự cố cháy nổ xảy ra”.

Nguồn phát hành :Kiều Trinh (Đài TT Phú Tân)
 
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
Phóng sự Phú Tân(07/03/2016)
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năn 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019
Hội trại Tòng quân năm 2019