Cảnh giác thủ đoạn mới của đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo Công an tỉnh An Giang, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao (thông qua mạng viễn thông, mạng xã hội, mạng Internet,...) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngưòi dân vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi như: mạo danh công ty tài chính chiếm đoạt tiền “bảo hiểm khoản vay” của người vay tiền qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber,...), chiếm đoạt tiền của người gia công tranh đính đá,...

Để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa của quần chúng Nhân dân trước thủ đoạn mới của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Công an tỉnh An Giang vừa có văn bản để thông báo một số phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội.

Cụ thể, thủ đoạn mạo danh các Công ty tài chính cho vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay của khách hàng mà không giải ngân tiền vay cho khách

Đối tượng nghiên cứu trình tự, thủ tục vay tài chính qua mạng xã hội, phát hiện kẽ hở trong quy trình vay tiền đó là: khách hàng vay tiền không trực tiếp gặp mặt nhân viên tư vấn cho vay mà chỉ thông qua điện thoại, mạng xã hội để giao dịch, thỏa thuận vay tiền. Từ đó, đối tượng nảy sinh ý định sẽ mạo danh các công ty tài chính cho vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khoản vay của khách hàng mà không giải ngân tiền vay cho khách.

Đ thực hiện hành vi trên, đối tượng sử dụng máy móc, thiết bị điện t, thuê các địa điểm khác nhau để làm văn phòng, thuê nhân viên, lập ra các fanpage trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,...lấy tên gọi của các công ty tài chính (do đối tượng tự đặt ra; đều là các công ty không có thật) như: Công ty TNHH dịch vụ và thưong mại HSJC, Công ty TNHH Hạ Thái, Công ty TNHH Hoàng Lâm, Công ty cổ phần tài chính quốc tế GC, Công ty tài chính Việt Nam,...mục đích chạy quảng cáo cho vay tiền từ 5.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng/01 họp đồng vay tín dụng với lãi suất là 0,5%/01 tháng. Thủ tục vay tiền với điều kiện đơn giản (chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân và s hộ khu hoặc bằng lái xe, biên lai tiền điện hàng tháng gửi qua Zalo), nên rất nhiu khách hàng đã liên hệ, đăng ký số điện thoại để vay tiền.

Từ thông tin khách hàng nhắn tin trên các trang fanpage, đi tượng tng hp và chia cho từng văn phòng để nhân viên trong các văn phòng này liên lạc, giả tư vấn cho vay theo kịch bản đối tượng biên soạn sẵn; trong đó, chúng yêu cu khách hàng khi vay đều phải đóng tiền bảo hiểm rủi ro cho khoản vay với mức tiền 550.000 đồng/01 khoản vay.

Khi người vay đồng ý theo các nội dung vay tiền, đối tượng giao cho nhân viên thông qua các công ty chuyển phát nhanh để gửi cho người vay “bản hp đồng tín dụng giả” (hp đồng có sử dụng con dấu giả với tên của các công ty nêu trên) để tạo lòng tin cho người vay. Nhân viên của các công ty chuyển phát nhanh khi giao “gói hàng” chuyển phát cho khách sẽ thu khoản tiền bảo hiểm rủi ro từ khách vay; sau đó, công ty chuyển phát nhanh sẽ chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng đã đăng ký hoặc đối tượng đến nhận theo từng mã code của “đơn hàng”. Khi nhận được tiền, đối tượng chỉ đạo nhân viên chặn liên lạc với khách vay và không giải ngân bất kỳ khoản cho vay nào.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của người gia công tranh đính đá

Đối tưng dùng thủ đoạn tuyển người lao động làm gia công tranh đính đá, yêu cầu người làm thuê tranh phải đặt cọc tiền tranh và hứa sẽ thu mua lại tranh khi đã hoàn thành với giá cao. Đối tượng mua tranh trên mạng xã hội với giá rẻ 90.000 đồng/tranh khổ bé 80x50cm, 120.000 đồng/tranh khổ to 120/30cm, sau đó gửi cho người làm thuê tranh, đồng thời yêu cầu họ đặt cọc số tiền 350.000 đng với nguyên liệu 01 tranh khổ bé, 450.000 đồng với nguyên liệu 01 tranh khổ to; hứa hẹn sẽ mua lại 650.000 đồng/tranh khổ bé và 750.000 đồng/tranh khổ to. Tuy nhiên, sau khi người làm thuê tranh chuyển tiền đặt cọc, hoàn thành tranh thì đi tượng không thu mua lại và chặn số điện thoại, zalo của người làm thuê tranh đ chiếm đoạt tiền đặt cọc.

* Điển hình: Ngày 31/10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra từ tháng 7/2020 đến tháng 10/2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; khỏi tố, bắt tạm giam 09 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với 02 phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội như trên, chiếm đoạt được 698.848.000 đồng của 1632 người ở nhiều địa phương khác nhau.

Công an tỉnh An Giang xin thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên của các đối tượng đến quý cơ quan nắm; đề nghị Lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi về phương thức, thủ đoạn của đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản để cán bộ, công nhân, viên chức và quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác loại tội phạm này.

Nếu phát hiện trường hp như trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, nộp tiền, lệ phí theo yêu cầu của đối tượng; đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra, xử lý hoặc trực tiếp tố giác đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (Đội Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài), địa chỉ: S 6, đường Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang (số điện thoại: 0693.640.277 hoặc 0774.090.999, gặp đồng chí Trung tá Phạm Minh Nhân) để đưc hướng dẫn, xử lý./.