Chị Đoàn Thị Diên- Gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững

Chị Đoàn Thị Diên, hội viên phụ nữ tổ 08, ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Gia đình chị trước đây gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự cần cù chịu khó, chị đã vươn lên ổn định cuộc sống và trở thành tấm gương cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã noi theo.

Hai vợ chồng chị, nuôi hai đứa con nhỏ, năm 2011, gia đình chị Diên được địa phương quan tâm rà soát và đưa vào diện hộ cận nghèo, hưởng các chính sách dành cho hộ cận nghèo về giải quyết vốn vay, bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí... và được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) với số tiền vay là 30 triệu đồng. Chị Diên vay vốn để chăn nuôi dê sinh sản tại nhà, chổ chị sinh sống có một khản đất trống, chị đã tận dụng khoản đất đó để xây chuồng làm trại và với số vốn vay được từ ngân hàng chính sách chị mua được 04 con Dê nhỏ để làm giống, sau thời gian số Dê của chị đã sinh sản ra cả đàn luôn,…chị đã lần lượt bán số Dê đi để có vốn nuôi các con chị ăn học, do hoàn cảnh gia đình chị nghèo khó nên các con chị đứa thì chỉ học đến hết lớp 9, đứa thì tốt nghiệp được lớp 12 nhưng do thiếu thốn chị không có khả năng để cho các con chị theo tiếp đại học, từ đó đó bé gái thì lấy chồng xa, còn anh trai thì học nghề hớt tóc, với cái nghề hớt tóc này, vậy đó mà em đã mở tiệm và nuôi sống gia đình chị, chị đã mở cho con tiệm làm tóc và làm móng tay tại nhà nên thu nhập của gia đình cũng ổn định hơn.

Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó vươn lên, được Hội Liên hiệp Phụ nữ quan tâm, động viên, hướng dẫn, chị Diên mạnh dạn vay vốn và chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Từ năm 2016 đến 2018, chị đã mạnh dạn vay số tiền 30 triệu đồng từ nguồn vốn hộ cận nghèo và vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện và đầu tư chăn nuôi dê giống. Ban đầu do mới nuôi, lại chưa kiếm được mối tiêu thụ nên chị gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự kiên trì, chỉ sau hơn một năm chăn nuôi, hiện chị Diên đã xây dựng được nhiều đầu mối tiêu thụ dê giống ổn định ở các nơi… Trung bình mỗi tháng, chị vài lần, sau khi trừ chi phí hàng tháng chị có thu nhập hơn 5 triệu đồng. Ngoài ra, Hai con chị còn mở tiệm làm tóc tại nhà thu nhập ổn định với mức 3 triệu đồng/tháng.

Ổn định về kinh tế, tháng 6 - 2017, chị Đoàn Thị Diên đã chủ động mang số vốn đã vay của ngân hàng trước kia để làm vốn vay nuôi dê, Nay hoàn trả đầy đủ gốc và lãi cho ngân hàng. Hiện tại, bản thân chị đang làm hội viên tích cực trong hội Phụ nữ xã. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực trong các hoạt động do Hội LHPN phát động, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, hội họp của chi hội. Thành công của chị Đoàn Thị Diên là kết quả từ tinh thần vượt khó, mạnh dạn trong khởi sự kinh doanh. Chị Diên xứng đáng là một tấm gương phụ nữ điển hình trong vươn lên thoát nghèo để chị em phụ nữ noi theo./.