LAN TỎA NHỮNG GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam là hiện thân của tinh thần nhân ái cao cả, biểu tượng đạo đức cách mạng cao đẹp. Tư tưởng đạo đức của Người là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống của dân tộc Việt Nam với những giá trị của nhân loại trong suốt hành trình tìm đường cứu nước và quá trình là người lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bao trùm lên tất cả là sự yêu thương, chia sẻ và sự cảm thông sâu sắc đối với con người.

Xuất phát từ lòng yêu nước, thương dân và ý chí, khát vọng giải phóng dân tộc, Người đã đi tìm và xây dựng một mô hình Nhà nước của dân, do dân, vì dân, Nhà nước đại diện cho ý chí và quyền lực của nhân dân, thực hiện độc lập dân tộc gắn với tự do, hạnh phúc của mỗi người. Đất nước vừa mới khai sinh, trên cương vị Chủ tịch nước, Người đã thực hiện các chính sách thiết thực nhất để lo cho cuộc sống của dân. Theo Người, “Nếu dân đói, Chính phủ có lỗi. Nếu dân rét, Chính phủ có lỗi. Nếu dân ốm, Chính phủ có lỗi...”. Vì vậy, Chính phủ phải chăm lo cho dân, đồng hành với dân. Các phong trào “hũ gạo cứu đói”; thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm…đã giúp đồng bào vượt qua thời kỳ khó khăn nhất.

Đối với Phú Tân, từ rất lâu, việc học và làm theo Bác đã trở thành kim chỉ nam, là sợi chỉ hồng xuyên suốt từ trong nhận thức, đến việc làm của từng tập thể, cũng như của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Nhất là việc học tập về tinh thần yêu thương, chia sẻ lại càng được phát huy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường trên cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng.

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị và Nhân dân huyện Phú Tân đã cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, sự chăm lo, chia sẻ trong cộng đồng được phát huy cao độ. Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg rồi đến cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, hàng ngàn suất quà được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn tổ chức vận động, tiếp nhận từ mạnh thường quân gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: khẩu trang, nước rửa tay, thực phẩm… trao tận tay cho những hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các chốt kiểm soát dịch, các khu cách ly. Qua đó, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện như: mô hình “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình phụ nữ”, “Cây ATM gạo”, “Quỹ nắm gạo tình thương”, Chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân”,… để trao trực tiếp những phần quà giúp các hộ dân an tâm thực hiện cách ly mà không cảm thấy mình bị “đơn độc” hay bị bỏ lại phía sau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Qua thống kê đến cuối tháng 7/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tiếp nhận tiền mặt và hiện vật (quy tiền) gần 1,2 tỷ đồng. Riêng các xã thị trấn đã vận động được 194 triệu đồng tiền mặt, 13.803 phần quà gồm các nhu yếu phẩm, trị giá trên 1,4 tỷ đồng và 102,3 tấn gạo, trị giá 1,2 tỷ đồng. Đến nay, các xã, thị trấn đã hỗ trợ cho 963 hộ nghèo, 3.144 hộ cận nghèo, 3.353 hộ khó khăn, 1.488 hộ bán vé số lưu động, 2.314 hộ thuộc đối tượng khác và các bếp ăn phục vụ khu cách ly tại địa phương.

Dịch Covid-19 bùng phát, toàn tỉnh An Giang thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất việc, đặc biệt các hộ làm việc tự do, thời vụ, khó khăn lại chồng chất khó khăn và đó cũng chính là lúc tình người lại càng thắt chặt hơn bao giờ hết, cùng san sẻ yêu thương nhau qua từng gói mì, bó rau xanh…. Đó còn là những minh chứng cụ thể cho việc học tập và làm theo Bác không những đã và đang ngày càng lan toả trong đời sống xã hội thông qua những mô hình hay, cách làm thiết thực, hiệu quả mà còn là thông điệp để mọi người tiếp tục sát cánh bên nhau, chung sức, đồng lòng, tạo nên sức mạnh chiến thắng đại dịch, tiếp nối truyền thống “khó khăn nào cũng vượt qua” của dân tộc.

Một số hình ảnh hoạt động thời gian qua: