Ban Tôn giáo An Giang đề nghị hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, ở nước ta đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước.

Ti tnh An Giang, tuy đã được kiểm soát, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn thường trực, nhất là nguồn đi v t các tỉnh, thành vùng có dịch và nhập cảnh, nhập cảnh trái phép.

Đ ch đng phòng ngừa, hạn chế tối đa nguồn lây lan từ bên ngoài vào An Giang, cũng như để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch COVID-19, nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân, nhất là trong các sự kiện, lễ hội tôn giáo trên địa bàn.

Ngày 6/5/2021, Ban Tôn giáo - S Ni v đ ngh các Tổ chức tôn giáo, Tổ chức tôn giáo trực thuộc, các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn quan tâm cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh COVID-19, nâng cao trách nhiệm của Tổ chức tôn giáo, Tổ chức tôn giáo trực thuộc, người đại diện hoặc Ban quản lý các cơ sở tín ngưỡng thực hiện nghiêm, có hiệu quả chủ trương của Trung ương, địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đng thi vận động, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đi vi các hot đng, sự kiện, lễ hội của tôn giáo, tín ngưỡng trực thuộc.

Hn chế ti đa vic t chc các hot đng tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp cần thiết tổ chức, đ ngh đm bo nghi thức tinh gọn và tiết kiệm; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chủ trương và giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là giải pháp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Tuyên truyền, vận động người có đạo khi tham dự lễ, sự kiện tôn giáo, tín ngưỡng phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn, được đo thân nhiệt, không tp trung quá đông người và giữ khoảng cách theo quy định,… luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Hỗ trợ tuyên truyền, vận đng tín đ đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh, thành, vùng có dịch, hạn chế di chuyển về địa phương (An Giang); khuyến khích gi n đnh, tham gia các hot đng s kin, lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng tại gia, nơi thường trú. Trường hợp có tín đồ đi về từ vùng dịch, nhập cảnh, nhập cảnh trái phép về An Giang, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng địa phương để thực hiện xử lý theo quy đnh.

Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, căn cứ vào tình hình thực tế địa phương xem xét, có ý kiến về việc tổ chức các sự kiện, lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn trong thời gian tới như: Đại hội Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026; Lễ Khai sáng đo Pht giáo T Ân Hiếu Nghĩa (5/5 âl); L Khai sáng đo Pht giáo Hòa Hảo (18/5 âl); lễ hội các cơ sở tín ngưỡng,…; trong trường hợp cần thiết phải cho phép tổ chức, đề nghị thực hiện đúng chủ trương chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và chỉ đạo các ngành có liên quan hỗ trợ các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi tổ chức./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về