Tổ tương trợ ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa Chia sẻ yêu thương với người bệnh

Thời gian qua, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là việc thực hiện Chủ đề 2025: “An Giang học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn chăm lo đời sống nhân” đã trở thành việc làm thường xuyên liên tục trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhiều gương “người tốt, việc tốt”, nhiều điều tử tế ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội…trong đó phải kể đến là mô hình “Tổ tương trợ giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn” của Ban nhân dân ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân.

(Họp công khai tài chính)

Mô hình được thành lập vào năm 2023, với mục đích giúp đỡ cho bà con nhân dân những lúc ốm đau phải nhập viện. Tổ ban đầu chỉ có vài ba người tham gia, hoạt động theo hình thức mỗi tháng vào ngày 29 và 30 âm lịch hàng tháng Tổ đến từng nhà để vận động kinh phí. Số tiền vận động sẽ được đưa vào quỹ để hỗ trợ giúp đỡ bà con khó khăn trong lúc bị bệnh. Xét thấy hiệu quả, nên mô hình này đã được duy trì và nhân rộng cho đến ngày hôm nay. Ông Phan Hoàng Minh, Tổ trưởng Tổ tương trợ ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: “Trên địa bàn ấp còn nhiều hộ khó khăn, nhất là các hộ trong lúc bệnh nặng phải đi chuyển viện lên tuyến trên, không có tiền lo thuốc men gì hết, thấy vậy nên tôi cùng các anh em đề xuất với Ban nhân dân ấp thành lập Tổ tương trợ, để đi vận động tiền chăm lo cho những hộ bị bệnh đi nhập viên, tiêu chí của chúng tôi đặt ra là giúp đỡ cho mọi người (nghèo, giàu, khá…), hộ nghèo thì chúng tôi giúp nhiều hơn so với các hộ kia, trong quá trình vận động bà con tham gia rất nhiệt tình, ai có ít thì đóng góp ít, ai có nhiều thì đóng góp nhiều,…”.

 

(Tổ tiến hành đi vận động)

Với phương châm “lấy sức dân chăm lo đời sống cho dân”, để thực hiện hiệu quả và duy trì mô hình cho đến ngày hôm nay, bản thân các thành viên luôn đoàn kết, gương mẫu đóng góp trước để mọi người thấy đó làm gương; đồng thời công khai số tiền vận động và công khai số tiền giúp đỡ, từ đó tạo được niềm tin của nhiều nhà hảo tâm. Ông Huỳnh Ngọc Hiếu, Thành viên Tổ, ngụ ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: “Tôi thấy nhiều hộ, nhất là đối với hộ nghèo, khó khăn khi bị bệnh nặng phải đi nhập viện, mà không có tiền, phải đi vay mượn tiền bà con trong xóm mới có tiền đi trị bệnh, thấy cái Tổ tương trợ của ấp Hậu Giang 02 này hoạt động rất hiệu quả, nên tôi tham gia cùng các anh em đi vận động tiền, ngoài ra tôi còn tự nguyện đóng kinh phí nữa, thì hàng tháng sau khi đi vận động và hỗ trợ tiền chúng tôi đều có ghi chép rỏ ràng, công khai để mọi người biết,…”. 

Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Tính từ ngày thành lập 2023 đến nay, mô hình đã tương trợ gần 100 lượt hộ, với số tiền gần 100 triệu đồng, tuy không lớn nhưng phần nào cũng giúp được các gia đình trong lúc khó khăn có số tiền nho nhỏ để trang trải trong lúc ốm đau, bệnh tệt...Ông Nguyễn Văn Tùng, ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: “Lúc trước bị bệnh phải đi nhập viện không có tiền mua thuốc uống, không có tiền đóng viện phí, nhờ có Tổ tương trợ giúp cho tôi mớ tiền nên tôi có tiền đi nhập viện, tôi xin cám ơn,…”.

(Đến hỗ trợ cho người bệnh)

Bà Lê Thị Bé, ngụ ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: “Lúc trước mẹ tôi bị bệnh phải đi nhập viện, sau đó về thì Tổ đến thăm và hỗ trợ cho tôi 01 triệu, tôi xin cám ơn,...”.

Ông Nguyễn Bình Nam, Trưởng ban nhân dân ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân cho biết: “Từ khi thành lập Tổ này tôi thấy hoạt động rất hiệu quả, hàng tháng vào ngày 29 và 30 âm lịch, Tổ đều đi vận động tiền, sau đó hỗ trợ cho những người không may bị bệnh nặng phải đi nhập viện, nhờ đó mà nhiều hộ đã giảm bớt được phần nào khó khăn trong lúc bệnh…thay mặt Ban nhân dân ấp và bà con tôi xin chân thành cám ơn các chú, các anh và các mạnh thường quân nhiệt tình tham gia đóng góp kinh phí để Tổ hoạt động xuyên suốt,…”.

Mô hình “Tổ tương trợ giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn” của ấp Hậu Giang 02, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân đã thật sự mạng lại nhiều tính nhân văn trong xã hội. Hy vọng rằng, trong thời gian tới mô hình này sẽ tiếp tục phát huy và nhân rộng đến các địa phương khác trong toàn huyện Phú Tân, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa, thiết thực…

Tác giả
Cao Thắng