Trong các ngày diễn ra lễ kỷ niệm lần thứ 105 ngày Đản sinh Đức Huỳnh Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo (25/11âl) năm 2024 trên địa bàn huyện Phú Tân cũng là thời gian trùng với lễ Thiên Chúa Giáng Sinh nên lượng người tại các nơi khác đổ về viếng thăm các nơi tâm linh, tín ngưỡng (Chùa, Đình, Ban Trị sự, Nhà thờ...) rất đông. Do đó, dịch vụ nhu cầu ăn uống của dân tăng cao, nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện tập trung chế biến thức ăn phân phát miễn phí tràn lan, khó kiểm soát được.
Các bếp ăn tập thể từ thiện... thực hiện phục vụ các món ăn chín, uống chín, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân ngăn ngừa phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện; ngày 19-12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân yêu cầu Văn phòng HĐND và UBND huyện phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) trong các ngày diễn ra lễ đạo.
Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm; khuyến cáo, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn nhằm ngăn ngừa, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn và hướng dẫn phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng có liên quan như: người đứng đầu và người trực tiếp chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các bếp ăn tập thể từ thiện, miễn phí,...
Đặc biệt yêu cầu các bếp ăn tập thể từ thiện... thực hiện phục vụ các món ăn chín, uống chín, không được phục vụ các món ăn sống chưa qua chế biến như: các loại rau, củ sống, các món gỏi, các món lên men nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Phân công cán bộ giám sát công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP các điểm tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo (25/11 âl). Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị để kịp thời cấp cứu, điều trị và nhanh chóng tiến hành điều tra nguyên nhân ngộ độc, cảnh báo kịp thời cho cộng đồng (nếu có).
Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền Thanh phối hợp với Trung tâm Y tế và chỉ đạo truyền thanh tuyến xã đẩy mạnh công tác tuyền truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, kịp thời thông tin những nội dung cần cảnh báo để người tiêu dùng hiểu biết và cảnh giác với những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Xây dựng các chuyên mục, tin bài và định hướng để các tổ chức, cá nhân có nhận thức đúng hơn về công tác xã hội từ thiện, tránh các hoạt động tự phát, không phù hợp và không thật sự cần thiết như: tổ chức nấu ăn, phát thức ăn, nước uống dọc đường,... trong các ngày diễn ra lễ đạo.
Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, tổ chức phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm, những quy định trách nhiệm khi tổ chức các bếp ăn tập thể nơi đông người cho các đối tượng có liên quan như người đứng đầu và người trực tiếp chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các bếp ăn tập thể từ thiện, miễn phí do xã, thị trấn quản lý.
Đồng thời thực hiện kiểm tra, giám sát, quản lý chặt về công tác ATTP đối với những địa điểm chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người, phát tặng miễn phí, thức ăn đường phố, gánh hàng rong... trong các ngày diễn ra lễ đạo.
Bên cạnh đó, phối hợp tốt với Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân hạn chế trong việc phát thức ăn, nước uống,... miễn phí dọc đường vì có thể gây lãng phí thức ăn, vừa không đảm bảo chất lượng, vừa gây ô nhiễm môi trường và gây mất thiện cảm với du khách khi đến địa phương hành hương.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản có liên quan về an toàn thực phẩm; đặc biệt quán triệt tinh thần Chỉ thị số 17/CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện về công tác tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua./.