PHÚ TÂN TĂNG CƯỜNG NGĂN NGỪA, XỬ LÝ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Ngày 28-5, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Nguyễn Thị Tuyết Minh ký văn bản yêu cầu các ngành và UBND các xã, thị trấn tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.    Cụ thể, Trung tâm Y tế hướng dẫn và phối hợp với Trạm Y tế xã, thị trấn đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn từ thiện Chùa, Đình, Ban Trị sự; căn tin, bếp ăn tập thể của trường học; thức ăn đường phố ,...  Đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm; chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.  Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị để cấp cứu, điều trị kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong.  Văn phòng HĐND và UBND huyện phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phòng Kinh tế và Hạ tầng tổ chức thực hiện công tác giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.  Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.  Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Ban Giám hiệu trường học đặc biệt các trường có bếp ăn tập thể tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể của trường; huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại trường học; thực hiện nghiêm các quy định về công tác y tế trường học.  Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng và chỉ đạo truyền thanh tuyến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây hại đối với sức khỏe con người.  Đối với UBND các xã, thị trấn thực hiện triển khai các biện pháp cần thiết phù hợp nâng cao nâng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm.  Đồng thời giám sát, kiểm soát, quản lý chặt về công tác ATTP đặc biệt là đối với những địa điểm thường xuyên chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người tại các chùa, đình, lễ hội... Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý./.