Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bữa ăn trong các cơ sở giáo dục

 

Nhằm chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, ngày 07-11, Sở Y tế An Giang đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Công văn số 1179/SYT-NVY ngày 08/5/2024 của Sở Y tế về thực hiện Công văn số 541/UBND-KGVX của UBND tỉnh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Công văn số 1355/BCĐLNT-ATTP ngày 21/5/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm về tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Công văn số 3136/SYT-NVY ngày 29/10/2024 của Sở Y tế về tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm…

Đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn bán trú

 Đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tổ chức, phối hợp với ngành giáo dục và các cơ quan quản lý ở địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc. Kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Đồng thời viết bài tuyên truyền về lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố, các cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tham gia hoạt động tại bếp ăn trong các cơ sở giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, sinh viên và ban phụ huynh.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ngành giáo dục địa phương rà soát, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đồng thời tham mưu và phối hợp với Văn phòng HĐND & UBND/Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan quản lý ở địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.

 Hướng dẫn, phối hợp với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tham gia hoạt động tại bếp ăn trong các cơ sở giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, sinh viên và ban phụ huynh./.

Nguồn: Công văn số 3264 /SYT-NVY ngày 7/11/2024

Tác giả
Hải Nhu