Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

PHÚ TÂN: DÂN VẬN KHÉO GÓP PHẦN CHĂM LO TỐT ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nhiều mô hình đã phát huy vai trò, hiệu quả và có tác động tích cực, huy động được sức mạnh đoàn kết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Hiệu quả của công tác dân vận thể hiện rõ nét nhất thông qua phong trào “Dân vận khéo”, “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới,” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi ở các cấp, ngành, địa phương. Trong đó, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, với sự tham gia tích cực của người dân, như: hiến đất làm đường, đóng góp ngày công xây nhà, làm đường, sửa cầu; thi đua chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp… Bà Thi Hồng Thúy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Tân cho biết điểm nổi bật nhất là các hoạt động xã hội từ thiện để chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian vừa qua, bà con đã tham gia rất tốt các phong trào, như: thành lập các tổ xây cầu, cất nhà, vận động chung tay làm các lộ nông thôn,.. góp phần cùng với địa phương xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở. Kết quả trong 5 năm, huyện đã thực hiện trên 264 công trình xây dựng kết cấu hạ tầng, ngoài nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, trung ương, huyện đã huy động được nguồn vốn 1.600 tỷ đồng, trong đó bà con tín đồ và nhân dân đóng góp ngày công và tiền 200 tỷ đồng.

Là địa phương có tỷ lệ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chiếm đến 91%, huyện xác định để công tác dân vận phát huy hiệu quả tích cực không thể thiếu vai trò then chốt của bà con tín đồ PGHH. Theo đó, chính quyền các cấp trên địa bàn đã đẩy mạnh vận động tín đồ các tôn giáo, phát huy tinh thần yêu nước, những yếu tố, chuẩn mực phù hợp với văn hóa, đạo đức xã hội, những giá trị cao đẹp, hướng thiện, sống "tốt đời, đẹp đạo" trong bà con tín đồ cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương. Có thể nói, những kết quả trong công tác xã hội từ thiện trong bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo thời gian qua đã đóng góp rất quan trọng trong việc chung tay, góp sức cùng địa phương thực hiện hiệu quả những chủ trương, chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Tấn Đạt – Trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cho biết hoạt động vì an sinh xã hội của Phật giáo Hòa Hảo là một trong những hoạt động đạo sự trọng tâm của đạo. Kết quả của đạo sự này năm sau đều cao hơn năm trước. 

Năm 2020, các cấp, ngành huyện Phú Tân đã thực hiện 50 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, với tổng trị giá gần 5,3 tỷ đồng. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được cấp ủy Đảng, chính quyền nhân rộng, như: mô hình đối thoại với dân, cải cách hành chính, lắp đặt đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn, lắp đặt camera an ninh khu vực chợ, trường học và điểm nóng an ninh trật tự... Thông qua các phong trào đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thay đổi bộ mặt nông thôn. Bà Thi Hồng Thúy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Tân cho biết: Đạt được kết quả nêu trên trước tiên Đảng bộ đã nhận thức xác định tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, phát huy sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, đặc biệt Nhà nước phải giữ vai trò là chủ đạo trong thực hiện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, lực lượng vũ trang là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, đồng thời phải thực hiện tốt công tác huy động toàn xã hội tham gia.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Phú Tân sẽ tăng cường hơn nữa công tác dân vận, thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, quy chế dân chủ cơ sở, quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc đối thoại, lắng nghe ý kiến, giải quyết những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” ở địa phương, đơn vị. Ban Dân vận các cấp bám sát cơ sở, thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi các chức sắc, chức việc và các tổ chức tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông báo
Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 26/11/2012 - 02/12/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác của UBND huyện từ ngày 03/12/2012 - 09/12/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH