Hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ xã Tân Trung

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Trung, huyện Phú Tân là xây dựng và nhân rộng các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế. Những năm gần đây, thực hiện về công tác nầy, xã đã có nhiều mô hình nổi bật, gặt hái thành công góp phần giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Thúy An – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Trung cho biết “Hàng năm, Hội LHPN xã đã tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ về phát triển kinh tế gia đình; đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tích cực giới thiệu phụ nữ vay vốn phát triển mô hinh kinh tế phù hợp với thực tế của địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", thực hiện tốt những chủ trương về phát triển kinh tế hộ gia đình”

Một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của Hội LHPN xã Tân Trung thời gian qua là mô hình: Cơ sở may công nghiệp của chị Dương Thị Kiều Vân, ấp Vàm Nao, với 9 nhân công, mỗi ngày cơ sở may của chị Vân đưa ra thị trường khoảng 100 đến 120 bộ quần áo, bán với giá 35-40 ngàn đồng/1 bộ, thu nhập bình quân mỗi tháng của cơ sở hàng trăm triệu đồng. Chị Dương Thị Kiều Vân chia sẻ “Trươc đây thì bản thân cũng may quần áo thuê cho người ta, nhưng mà số lượng cũng ít. Từ ngày được Hội phụ nữ xã giới thiệu vay vốn, cũng mua vải nhiều hơn, làm rộng ra, cơ sở  may của tôi ngày càng phát triển, bản thân cũng cảm thấy rất là phấn khởi khi giúp được các chị em hội viên có công việc ổn định..”

Gia đình chị Võ Thị Thu Hồng sinh năm 1983, ngụ ấp Mỹ Hóa 1, với 7 năm kinh nghiệm trong nghề se nhang, các sản phẩm nhang làm ra được thị trường ưa chuộng. Đến nay, trung bình mỗi ngày gia đình sản xuất gần 200 ký nhang thành phẩm ra thị trường, thu nhập bình quân hàng tháng của gia đình hơn 9 triệu đồng. Chị Hồng cho biết “Từ khi được HLHPN xã giới thiệu vai vốn làm nhang đến nay, kinh tế gia đình ổn đinh hơn, cuộc sống đỡ khó khăn, có tiền cho các con ăn học, như vậy là thấy rất vui rồi….”

Không chỉ làm kinh tế gia đình giỏi, các chị em hội viên Hội Liên hệp Phụ nữ xã Tân Trung còn hăn hái giúp nhau làm kinh tế. Chị Nguyễn Thị Bé Thúy, ngụ ấp Mỹ Hóa 1, xã Tân Trung sau gần 10 năm đi làm ở Bình Dương, hai vợ chồng chị về quê mở cơ sở gia công đan ghế nhựa và đào tạo nghề cho hơn 10 lao động nông nhàn trong xã. Chị Nguyễn Thị Bé Thúy cho biết “Thời gian tới tới sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Phụ nữ xã để dạy nghề cho chị em xung quanh, tạo cho mọi người có công ăn việc làm, cho cuộc sống chị em được khỏe hơn..”

Chị Nguyễn Thị Thúy An - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Trung cho biết thêm: “Hội hiện có 1.056 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Để thu hút chị em tham gia, Hội chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi”

Từ việc quản lý 7 Tổ tiết kiệm vay nguồn vốn Quỹ "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế", với tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng, đã hỗ trợ cho trên 340 hộ gia đình hội viên phụ nữ đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mua bán hàng hóa nhỏ lẻ tại hộ gia đình... Bên cạnh đó, Hội đã vận động các hội viên tích cực tham gia vào các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, phong trào vận động “quỹ vì người nghèo”, “quỹ cây màu xuân”, cất nhà đại đoàn kết…

Có thể nói, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình của Hội LHPN xã Tân Trung đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp gia đình hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần quan trọng việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội nhất là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.