CHỊ PHẠM THỊ LIỄU - GƯƠNG HỘI VIÊN ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp từ trồng rau, chăn nuôi sạch được nhiều chị em hội viên phụ nữ trong xã Tân Hòa quan tâm và triển khai thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cho gia đình và cung ứng ra thị trường những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có năng suất, chất lượng cao. Điển hình là mô hình trồng rau sạch của chị Phạm Thị Liễu, hội viên phụ nữ ấp Hậu Giang 2, xã Tân Hòa đang phát huy hiệu quả vừa góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng vừa giúp cho chị em cải thiện kinh tế gia đình.

Tích cực hưởng ứng phong trào  5 không 3 sạch do HLH Phụ nữ xã phát động, chị Phạm Thị Liễu đã tận dụng 1000m2 đất bỏ hoang trước đây của gia đình trồng rau sạch như: rau cải ngọt, cải xanh, rau muống,.. để kiếm thêm thu nhập; nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch, an toàn của người dân trên địa bàn huyện ngày càng nhiều, chị Liễu đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất từ trồng rau truyền thống chuyển sang trồng rau theo công nghệ an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, với vốn đầu tư 30 triệu đồng để làm nhà lưới trồng rau sạch. Chị Liễu cho biết: “So với cách trồng rau truyền thống thì trồng trong nhà lưới nhẹ công chăm sóc hơn lại ít sâu bệnh. Sau thu hoạch mình chỉ cần sử lý mùng sạch sẽ, xới đất sau một tuần là có thể xuống giống cho đợt tiếp theo, rau được trồng trong nhà lưới đảm bảo chất lượng hơn so với trồng bên ngoài”.

Thời gian đầu do chị chưa biết kỹ thuật trồng nên hiệu quả không cao, song với 03 năm kinh nghiệm trong việc canh tác cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên cây trồng phát triển tốt, đạt năng suất cao. Chị thường cung cấp cho các tiểu thương buôn bán tại chợ ở địa phương, giá bán trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng/ký, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng rau bán ra cũng giảm hơn so với mọi năm. Trong năm vừa qua gia đình chị thu nhập khoảng trên 40 triệu đồng, Chị Liễu cho biết thêm: “Trước đây thu nhập gia đình bấp bênh chỉ đi làm thuê, làm mướn. Từ sau khi cải tạo 1000m2 đất sau nhà để trồng rau sạch thu nhập gai đình tôi ổn định hơn trước rất nhiều”

Bên cạnh, Hội Phụ nữ xã còn giới thiệu chị tham gia các khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức trồng rau an toàn do Trung tâm Khuyến nông huyện tổ chức. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác, từ chọn giống, gieo trồng tới chăm sóc nên cho năng suất cao, rau thu hoạch đều được tiêu thụ hết. Mỗi đợt rau sau thu hoạch lãi khoảng 03 triệu đồng, cứ 25 ngày gia đình chị sẽ cho thu hoạch rau một lần. Chị còn tham gia tốt các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức Hội, tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và nhiều năm liền đạt gia đình văn hoá.

Có thể nói, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nhiều gia đình hội viên phụ nữ nghèo từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Chị Phạm Thị Cẩm Giềng – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa cho biết:Với hơn 773 hội viên tham gia tổ chức hội. Xác định vai trò quan trọng của việc hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, Hội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như: giúp hội viên tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, phối hợp tập huấn khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho hội viên, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đặc biệt rà soát, chú trọng đến đối tượng hội viên phụ nữ nghèo. Trong năm 2021, Hội dự kiến giúp đỡ 04 hội viên phụ nữ thoát nghèo.

Hiện nay mô hình trồng rau an toàn của gia đình chị Phạm Thị Liễu  không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn giúp gia đình có thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyên, vận động chị em trong tổ chức hội cải tạo vườn tạp để phát triển mô hình này góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình./.