CÔ DƯƠNG THỊ VÂN KỲ - GƯƠNG PHỤ NỮ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cô giáo Dương Thị Vân Kỳ, sinh năm 1981 - Giáo viên bộ môn Tiếng Anh Trường tiểu học A thị trấn Chợ Vàm là một trong những tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác. Cô luôn gương mẫu trong mọi hoạt động thi đua, các phong trào của nhà trường. Ngoài ra, trong công việc và trong cuộc sống bình dị hàng ngày, cô còn được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và mọi người quý mến.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp sư phạm,  mặc dù có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình một việc làm ổn định tại thành phố lớn nhưng bằng những nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô đã quay trở về nơi mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên để thực hiện ước mơ của mình, ước mơ được truyền đạt lại những tri thức cho thế hệ sau - những chủ nhân tương lai của đất nước. Cô không ở lại nơi có điều kiện với cuộc sống và kinh tế phát triển ấy mà quyết định quay trở lại quê hương để được thực hiện sự nghiệp trồng người của mình. Có lẽ một phần là do tình yêu quê hương tha thiết của bản thân. Những bước đầu bỡ ngỡ không hề làm cô cảm thấy áp lực; ngược lại, cô càng thêm yêu nghề của mình. Việc gặp nhiều chông gai và thử thách càng tiếp thêm động lực cho cô, giúp cô truyền sức mạnh tới những cô, cậu học trò nhỏ bé. Giờ đây, sau nhiều năm gắn bó với nghề dạy học, trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm; cô thường xuyên chỉ bảo, hướng dẫn tận tình cho những thầy cô mới vào nghề.

Gần 20 năm gắn bó với nghề giáo, chưa bao giờ cô thấy hối tiếc về sự lựa chọn của mình. Đứng trên bục giảng, bản thân cô học được ở Bác rất nhiều điều, nhất là tính chịu khó và thương yêu thiếu niên nhi đồng của Bác, điều đó đã giúp cô gắn bó lâu dài với nghề. Bên cạnh đó, cô luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình trên từng trang giáo án để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Được truyền thụ kiến thức, thấy các em thành đạt, đó là niềm vui lớn nhất của mình.

Để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, cô đã khai thác những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, nhằm nâng cao tính tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh khá, giỏi, cô đã giúp các em phát huy niềm đam mê, khám phá những cái hay, cái mới trong môn học tiếng anh... Còn đối với các em học sinh có học lực trung bình, yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại kiến thức cơ bản như : tạo nhóm zalo để bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến; các hình thức khi cô đưa ra đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, cô luôn liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh, nhắc nhở những học sinh còn chưa tập trung và phấn đấu trong học tập để phối hợp với nhà trường cùng gia đình bảo ban, nhắc nhở, giúp học sinh ngày một tiến bộ hơn.

Em Huỳnh Kim Ý học sinh lớp 5A, em vừa đạt giải ba cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, cảm nhận về cô giáo dạy tiếng Anh của mình. Năm học 2017 - 2018, cô được giao nhiệm vụ ôn thi hùng biện tiếng anh cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 của trường. Mặc dù đây là cuộc thi đòi hỏi chuyên môn cao nhưng cô đã thể hiện bản thân là một người rất có kinh nghiệm và khá “cứng tay”. Cô luôn phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong các em học sinh, nhằm nâng cao trình độ học vấn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm nên cô luôn được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

Thầy Hồng Y Nghiệp, đồng nghiệp cô Dương Thị Vân Kỳ, cũng là chủ tịch công đoàn của Trường tiểu học A thị trấn Chợ Vàm chia sẻ

Nhờ đó, kết quả học tập môn tiếng Anh các lớp cô giảng dạy, đảm nhiệm không có học sinh yếu kém, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm. Các đội tuyển học sinh giỏi do cô bồi dưỡng hàng năm đều có học sinh đạt giải cao các cấp. Điển hình năm học 2017-2018, Trường tiểu học A thị trấn Chợ Vàm đạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện và tỉnh. Năm học 2018-2019 đạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện và đạt giải tư cấp tỉnh.

Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Kỳ là ý chí luôn biết khắc phục khó khăn; nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người tại ngôi nhà thứ hai của mình mà ở khu dân cư nơi cô sinh sống, cô còn thể hiện mình là một người có lối sống chân thành, giản dị; luôn luôn đoàn kết giúp đỡ hàng xóm láng giềng mỗi khi hoạn nạn, khó khăn. Cô tích cực tham gia các phong trào của địa phương như quỹ vì người nghèo, quỹ cây mùa xuân, tự trang bị bình chữa cháy mini tại nhà, đây là phong trào mà địa phương phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy tại cộng đồng.v.v... góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người giáo viên gương mẫu. Vì thế, cô luôn được mọi người xung quanh hết mực quý mến và tin tưởng. Gia đình cô nhiều năm đều đạt “Gia đình văn hóa”.

Chị Trương Thị Thu Trinh, người hàng xóm của Cô Dương Thị Vân Kỳ cho biết: Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, nhiệt tình trong giảng dạy, tích cực trong chuyên môn, Cô Dương Thị Vân kỳ góp phần tạo cho phong trào dạy tốt, học tốt trong trường ngày càng tiến xa, đạt kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước.

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều -Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học A thị trấn Chợ Vàm cho biết: Với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người, cô giáo Dương Thị Vân Kỳ đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo./.