Hội LHPN xã Tân Hòa tích cực tham gia đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa đã lựa chọn đăng ký với cấp ủy, chính quyền xây dựng mô hình Dân vận khéo tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” với chiều dài 1.000m được nối liền từ ấp Mỹ Hóa 2 đến cầu sắt Cái Đầm thuộc ấp Hậu Giang 1.

Sự hình thành của tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp đã thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp đường làng, ngõ xóm được nâng lên rõ rệt. Ngoài ra, Hội thường xuyên tuyên truyền vận động gia đình hội viên phụ nữ, nhân dân tham gia đóng phí đèn đường giúp thắp sáng đường vào ban đêm vừa đảm bảo giao thông và góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, các hộ dân đã chủ động trồng hoa xung quanh khuôn viên nhà gắn với tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”.

Nói về mô hình Chị Phạm Thị Cẩm Giềng, Chủ tịch Hội LHPNVN xã Tân Hòa cho biết: “Phong trào trồng hoa, sử dụng đèn chiếc sáng ven đường thực sự lan toả đến từng ấp, từng xóm và các hộ dân trong toàn xã. Bên cạnh đó thì Hội còn vận động các hộ dân sống ven tuyến đường làm cột cờ, hàng rào đạt chuẩn. Hội viên phụ nữ xã cũng thường xuyên tuyên truyền các hộ không lấn chiếm lộ giới để xây nhà, giải tỏa 2 mét lề đường không để lắng chiếm hành lang lộ giới.

Mô hình đã thực sự có sức lan tỏa, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ông Nguyễn Hồng Thanh ở ấp Hậu Giang 1, cho biết: “Tôi thấy mô hình của Hội phụ nữ xã tổ chức cắm cột cờ theo dọc tuyến đường tạo thêm vẻ mỹ quan nông thôn rất là thiết thực. Đồng thời để giữ đưỡng xá được sạch sẽ gia đình tôi cũng chủ động đăng ký thu gom rác với ban công trình công cộng, không xả rác bừa bãi ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống”.

Để tiếp tục xây dựng các đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp cũng như tuyên truyền, vận động cho hội viên hội phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Thực hiện 3 tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Chị Phạm Thị Cẩm Giềng, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết thêm: “Để phong trào xây dựng tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” được lan tỏa và phát triển bền vững, Hội phụ nữ xã đã thường xuyên tuyên truyền vận động chị em phụ nữ và nhân dân tham gia chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây xanh, vận động chị em chủ động phân loại rác thải, không xả rác thải ra môi trường, do vậy tuyến đường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của Hội LHPN xã và sự chung sức đồng lòng hưởng ứng của người dân, tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp sẽ góp phần lan tỏa đến các ấp trên địa bàn xã, là động lực để Tân Hòa phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.