Dương Thị Kiều Vân – Người Phụ nữ thoát nghèo nhờ bán quần áo may sẵn

Trăn trở với suy nghĩ thoát nghèo, chị Dương Thị Kiều Vân, sinh năm 1980, ngụ ấp Vàm Nao, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, người phụ nữ với quyết tâm vươn lên thoát nghèo bằng nghề bán quần áo may sẵn. Vốn xuất thân là thợ may, chị Vân nhận thấy mô hình may gia công đồ bộ bỏ sỉ có thể thu lợi nhuận nên chị đã cùng với chồng lặng lội lên tận Thành phố Hồ Chí Minh để tìm nguồn hàng, mua vải, tích cực học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Sau khi chuẩn bị xong mọi điều kiện cơ bản, vợ chồng chị quyết định mở cơ sở may, bán quần áo may sẵn, bỏ sỉ cho các mối bán lẻ, vừa để phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã và các địa bàn lân cận.

Không có công việc nào là thật sự dễ dàng. Vào nghề được hơn 10 năm nay chị Vân không khỏi sót xa khi nhớ lại hoàng cảnh gia đình mình khi đó, khó khăn chồng chất khó khăn, đã có lúc chị muốn bỏ cuộc. Nhưng cũng nhờ lòng yêu nghề, ý chí và mong muốn thoát nghèo thôi thúc chị vượt lên số phận, tiếp tục phấn đấu.

Không phụ lòng những tâm huyết và cố gắn của chị Vân, việc sản xuất - kinh doanh nhanh chóng đi vào ổn định, chị chia sẽ “mấy năm đầu mới lập nghiệp, rất khó khăn, thiếu vốn, xém nữa muốn bỏ cuộc, nhờ Hội Phụ nữ xã giới thiệu cho vay vốn ngân hàng chính sách xã hội được 50 triệu, nhờ nguồn vốn này tôi mạnh dạn đầu tư, mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu, mở tiệm may quần áo và lập nên cơ sở may bán quần áo may sẵn, thu nhập gia đình cũng từ đó ổn định hơn, mỗi ngày kiếm được vài trăm ngàn, điều kiện sống khá giả hơn, các con được ăn học tử tế”.

Từ nghề may truyền thống một thầy, một khách, người phụ nữ khéo léo Dương Thị Kiều Vân đã biến nó thành cái nghề may công nghiệp nuôi sống cả gia đình, giúp đỡ chị em sung quanh có việc làm ổn định. Với 9 nhân công, mỗi ngày cơ sở may của chị Vân đưa ra thị trường khoảng 100 đến 120 bộ quần áo, bán với giá 35-40 ngàn đồng/1 bộ, thu nhập bình quân mỗi tháng của cơ sở hơn 100 triệu đồng, ban đầu sản phẩm phục vụ nhu cầu của chị em trong và ngoài huyện, sau này có nhiều khách hàng ở các tỉnh miềng tây như Cà Mau, Đồng Tháp... cũng tìm đến.

Chị Nguyễn Thị Thúy An – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết: “gia đình chị Vân trước đây thuộc diện hộ nghèo trong xã, Hội đã giới thiệu để chị được vay vốn từ NHCSXH, đến nay với những nổ lực bản thân, gia đình chị đã khắm khá hơn, không những thoát nghèo, làm giàu chính đáng mà còn tạo được công ăn việc làm cho các chị em sung quanh.”

Có thể nói chị Dương Thị Kiều Vân là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả mà chị đạt được thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng, là nguồn động lực để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.