Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

PHÚ TÂN: TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC VÀ PHÒNG, CHỐNG THANH THIẾU NIÊN VI PHẠM PHÁP LUẬT, TỆ NẠN XÃ HỘI

 

Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí để phạm tội, vi phạm pháp luật liên tục xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận. Đa phần thanh thiếu niên vi phạm thường có độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi. Do đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi này đang trong quá trình phát triển, khả năng phân biệt, nhận thức đúng, sai, hợp lý và không hợp lý còn rất hạn chế. 

 

Uốn nắn kịp thời từ gia đình, nhà trường cho thanh thiếu niên tự làm chủ bản thân để không bị lôi kéo, kích động tham gia vào những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật.

Chính vì vậy, phần lớn các thanh thiếu niên chưa tự làm chủ được bản thân nên dễ bị lôi kéo, kích động tham gia vào những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật. Nếu thiếu đi sự định hướng, uốn nắn kịp thời từ gia đình, nhà trường và xã hội thì nguy cơ phạm tội sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Mặt khác, do tác động tiêu cực, ảnh hưởng mặt trái của các trang mạng Internet, các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, Tik Tok, phim ảnh bạo lực, văn hóa phẩm độc hại và tệ nạn ma túy, cờ bạc…; Lối sống thực dụng, hưởng thụ, lười lao động đã ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của những đối tượng là thanh thiếu niên.

Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; theo đó, Ban Dân vận Huyện ủy Phú Tân vừa có văn bản đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, cấp ủy cơ sở, Khối Dân vận các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với ngành Công an, ngành Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.

Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, văn hóa, đạo đức, lối sống, nhất là đối với thanh thiếu niên mặc dù đã được chú trọng, tăng cường nhưng chưa đạt hiệu quả cao. Công tác phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể ở địa phương trong công tác quản lý cảm hóa, giáo dục các đối tượng trên địa bàn cần phải chặt chẽ, nhịp nhàng. Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong công tác vận động quần chúng và tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên tránh sa vào các tệ nạn xã hội.

Đồng thời tăng cường rà soát thanh thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đối với những trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật phải kịp thời giáo dục, cho gia đình cam kết quản lý không cho con cháu tham gia tụ tập đánh nhau. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến từng địa bàn dân cư, gia đình và bản thân thanh thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật. Các ban ngành, đoàn thể phối hợp tốt với Công an xã, thị trấn trong quản lý, giám sát nhằm cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Bên cạnh đó, xây dựng và thực hiện hiệu quả các Chương trình, Đề án về phòng, chống tội phạm trong thanh thiếu niên, trong đó tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma tuý”. Duy trì và nâng chất hoạt động của mô hình, CLB tuổi 17, CLB Tuổi trẻ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, CLB tuyên truyền pháp luật, CLB nói không với ma túy, CLB sống khỏe, CLB Tuổi trẻ với pháp luật; CLB Tiền hôn nhân; Đội Thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin Đội tuyên truyền măng non trong trường học... Xem đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên trong thời gian tới.

Cần tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, hướng nghiệp cho thanh thiếu niên để hạn chế vi phạm pháp luật.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, trong đó nêu cao vai trò của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh các cấp trong việc tuyên truyền, vận động, quản lý, giám sát, giúp đỡ, định hướng, tạo ra các sân chơi lành mạnh, an toàn cho thanh thiếu niên; giúp họ nhận thức rõ được hậu quả, tác hại của các loại tệ nạn xã hội đối với gia đình và xã hội để chủ động phòng tránh.

Ngoài ra, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, hướng nghiệp cho thanh thiếu niên, nhất là đối tượng hoàn lương, yếu thế tiếp cận được các nguồn vốn vay, quỹ hỗ trợ để phát triển kinh tế, có nghề nghiệp và việc làm ổn định. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, kịp thời biểu dương khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Để phòng ngừa hiệu quả, trước hết cần nâng cao trách nhiệm của các bậc cha mẹ trong việc quản lý, giáo dục con cái, tạo sự gần gũi, chia sẻ; có biện pháp phù hợp kiểm soát các mối quan hệ xã hội, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hành vi lệch lạc, sai trái của con em mình trước những sự việc đáng tiếc xảy ra.    

Đối với các trường học tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học đường. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc nắm bắt tâm, sinh lý, quản lý, giáo dục con em; đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý, nhất là việc sử dụng mạng xã hội, phương tiện mô tô, xe gắn máy (yêu cầu cha mẹ học sinh cam kết không giao phương tiện cho con chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông), mang theo vũ khí, hung khí (dao, kiếm, côn...) đến trường; thành lập các Tổ nắm tình hình, phát hiện những mâu thuẫn trong học sinh để giải quyết ngay từ sớm và kịp thời thông tin đến lực lượng Công an cấp cơ sở những dấu hiệu phức tạp để phối hợp giải quyết; chú trọng việc giáo dục về đạo đức, lối sống lành mạnh, giáo dục pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử, tự bảo vệ bản thân và ý thức xây dựng tập thể, gia đình, cộng đồng…/.

 

Nguồn: Công văn số 92-CV/BDVHU ngày 20/2/2024 của Ban Dân vận Huyện uỷ Phú Tân

 

 

 

 

 

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH