Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

PHÚ LONG LAN TỎA PHONG TRÀO NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI

Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi", là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân xã Phú Long triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

         Những năm qua, Hội Nông dân xã Phú Long luôn tích cực đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, là phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa và lợi ích từ phong trào, tổ chức vận động hội viên nông dân tham gia đăng ký và phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp hàng năm, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ cho phong trào, cổ vũ tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, điển hình như ông Đặng Thành Nga, ấp Phú Tây, xã Phú Long là một trong những nông dân tiên phong chuyển chuyển đổi 2.000m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng 200 gốc Na Thái và đã cho thu hoạch từ năm 2019 đến nay, mỗi năm vườn na cho năng suất cao, giá cả ổn định, thu nhập cao hơn so với trồng lúa. Ông Đặng Thành Nga - ấp Phú Tây, xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Trước đây đất này, tôi trồng lúa nếp không hiệu quả, sau đó tôi mới bàn gia đình chuyển sang trồng Na thái, mấy vụ vừa rồi tôi thu hoạch từ 2-3 tấn trái, bình quân 30 nghìn đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận trên 15 triệu, trồng lúa không hiệu quả bằng chuyển sang trồng Na thái, lợi nhuận nhiều,…

Không riêng gì ông Nga, là hội viên nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm ông Trần Văn Giang, ấp Phú Tây, xã Phú Long đã mạnh dạng đứng ra tập hợp những nông dân có cùng chí hướng với mình để thành lập Tổ Hợp tác chăn nuôi dê, và đến tháng 9/2023, thì thành lập Hợp Tác xã dịch vụ - chăn nuôi dê Phú Long. Với 08 thành viên, chuyên cung cấp dê giống, thức ăn cho dê và thu mua dê thịt. Qua đánh giá, bước đầu mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên… Ông Lê Văn Phùng Anh – Thành viên Hợp Tác xã dịch vụ - chăn nuôi dê Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Từ lúc tham gia Hợp Tác xã tới giờ, tôi thấy có nhiều điểm thuận tiện là thứ nhất về con giống tốt hơn, chất lượng thịt thì đầu ra cho Hợp tác ổn định hơn trôi nổi ở ngoài thị trường…”.

Ông Trần Văn Giang - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi dê xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết thêm: “Hướng sắp tới, Hợp tác xã dịch vụ - chăn nuôi dê Phú Long sẽ họp bàn lại các anh em trong Hợp tác xã bàn có hướng hoạt động vững chắc hơn, cung cấp cho bà con mượn con giống để nuôi, mấy người mà chí thú làm ăn, tức là bán con giống cho người ta không lấy tiền, ai có nhu cầu nuôi 10 hay 20 con thì Hợp tác xã sẽ cung cấp, chừng nào đến xuất thịt thì Hợp tác xã sẽ thu mua lại. Đây là Hợp tác xã chăn nuôi dê đầu tiên của Tỉnh, nhờ các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ vốn và những mô hình sinh kế của huyện để cung cấp giống cho bà con, sau đó Hợp tác xã sẽ thu mua lại dê thịt lại…”.

Nhiều năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã tạo hiệu ứng, lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo nông dân tham gia, chất lượng phong trào ngày được nâng lên. Qua phát động, có 1.499 lượt nông dân đăng ký; kết quả xét chọn có 1.319 nông dân đạt danh hiệu nông dân giỏi các cấp, chiếm tỷ lệ 88 %, tăng 10% so với giai đoạn trước, tỷ lệ nữ nông dân giỏi chiếm 15%.  Ông Trần Văn Tươi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Long, huyện Phú Tân cho biết: “Hội nông dân xã đã tham mưu cho Đảng ủy – UBND xã triển khai kế hoạch phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đến toàn thể hội viên nông dân, qua đó từng hội viên nông dân đăng ký tham gia thực hiện sản xuất kinh doanh giỏi,.. cũng từ đó đã xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, điển hình trong thời gian qua là việc phát triển mô hình chăn nuôi dê đã phát triển mạnh, về chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã đầu tư đúng mức, tạo ra mãnh vườn đẹp, như ý, điển hình như ông Đặng Thành Nga, mô hình trồng na thái; ông Hà Quốc Thạnh, trồng cá na thái, và mô hình trồng mít thái trên địa bàn xã Phú Long cũng ngày càng phát triển mạnh… qua đó góp phần làm cho thu nhập của bàn con nông dân ngày càng khắm khá hơn…”.

Có thể nói, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn xã Phú Long, đã phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thực sự là động lực khích lệ hội viên, nông dân phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tạo nền tảng phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của huyện và công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

 

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH