Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân

Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang  *  Cổng Thông tin điện tử huyện Phú Tân - Tỉnh An Giang

THANH NIÊN TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG NHÀ MÀNG CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Thời gian qua, chương trình “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” tại huyện Phú Tân đã có sức lan tỏa rộng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống và ngày càng khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao của chị Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị, ấp Bình Đông 2, xã Bình Thạnh Đông là một điển hình.

          Tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ sinh học năm 2018. Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị và một số người bạn có cùng chí hướng làm kinh tế từ nông nghiệp công nghệ cao đã hùn vốn, xây dựng nhà màng trồng cây dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại địa bàn xã Tân Hòa với diện tích 1.000m2. Chị Huyền Trinh Chị chia sẻ: “Dưa lưới là cây ăn trái ngắn ngày, giàu dinh dưỡng, được thị trường ưa chuộng. Khi trồng trong nhà màng, ngoài lợi thế tránh được mưa, nắng còn ngăn được côn trùng xâm nhập, hộ dân trồng được trái mùa, chủ động chế độ dinh dưỡng và không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị - xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân cho biết thêm: mô hình này đem lại sản phẩm sạch cung cấp ra thị trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đó là điều tâm đắc nhất của tôi. Bên cạnh đó còn góp phần tạo thu nhập ổn định, phát triển kinh tế, đồng thời tạo thu nhập cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Tôi thấy mô hình mang này nhiều ý nghĩa nên thời gian qua luôn quyết tâm thực hiện.

Sau gần 6 năm sản xuất dưa lưới, Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và tìm kiếm được thị trường tiêu thụ ổn định ở trong và ngoài tỉnh. Thông thường, một vụ sản xuất dưa lưới dao động trong khoảng thời gian từ 80-90 ngày nên Trinh Chị có thể canh tác nhiều vụ trong 01 năm. Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác, mỗi vụ Trinh Chị thu về lợi nhuận từ 30- 50 triệu đồng, có công ty đến ký kết hợp đồng thu mua dưa lưới tại chỗ. Thấy được hiệu quả kinh tế, Trinh Chị tiếp tục mở rộng thêm 01 nhà màng trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao với diện tích 1.000m2. Chị Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị - xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân cho biết: thời gian tới ngoài việc trồng dưa lưới, tôi nghiên cứu thêm một số loại cây trồng khác có thể ứng dụng trồng trong nhà màng để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì hiện nay chúng ta phải làm theo nha cầu thị trường, phải có những hướng đi khác mới có thể phát triển. Tôi đã nghiên cứu để trồng cà chua bi và một số loại cây có giá trị kinh tế cao...

Có thể thấy, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận. Tin tưởng rằng, với những yếu tố về công nghệ, kỹ thuật và con người, mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của chị Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường và đây cũng là điển hình cho các thanh niên tại địa phương có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để từ đó khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

Lịch công tác
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 27/04/2020 - 03/05/2020 - (28/04/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 10/02/2020 - 16/02/2020 - (12/02/2020)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 12/11/2012 - 18/11/2012 - (03/06/2019)
  • Lịch công tác tuần của UBND huyện từ ngày 19/11/2012 - 25/11/2012 - (03/06/2019)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH